วันพฤหัสบดีที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ตัวอย่าง ขั้นตอนและคู่มือสำหรับรับสมัครพนักงานเข้าทำงาน เพื่อทำธุรกิจ (ตอนที่1)


บทความนี้จะกล่าวถึงตัวอย่างในการรับพนักงานและคู่มือพนักงานที่ควรมีไว้สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ครับ

การว่าจ้างพนักงาน
          ร้านของเรายึดประสบการณ์ ความรู้ และความสามารถ เป็นหลักในการพิจารณาบุคคลเข้าทำงานในตำแหน่งต่างๆ

ขั้นตอนการว่าจ้าง
1.      การรับสมัคร ให้ผู้สมัครเขียนใบสมัครพร้อมหลักฐานต่างๆยื่นที่ร้านกับผู้จัดการร้านเพื่อรวบรวมให้เจ้าของร้านพิจารณา
2.      คุณสมบัติของพนักงาน
2.1  มีวุฒิการศึกษา ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ตามที่ร้านกำหนดไว้
2.2  มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์
2.3  มีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ไม่ทุพพลภาพ มีสุขภาพจิตปกติ หรือติดยาเสพติดให้โทษ
2.4  มีความประพฤติดี ไม่เคยถูกเลิกจ้าง ไม่เคยถูกจำคุก เว้นแต่ความผิดลหุโทษหรือความผิดฐานประมาท
2.5  พนักงานชายจะต้องผ่านการเกณฑ์ทหารหรือได้รับการยกเว้นการเป็นทหาร

ประเภทพนักงาน
ร้านแบ่งประเภทของพนักงานตามลักษณะการจ้างเป็น 3 ประเภท คือ
1.      พนักงานประจำ หมายถึง พนักงานที่ร้านจ้างและปฏิบัติงานเป็นประจำเป็นผู้ที่ได้รับการยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วว่าผ่านการทดลองงาน
2.      พนักงานทดลองงาน หมายถึง พนักงานที่อยู่ในช่วงทดลองปฏิบัติงานโดยปกติจะไม่ต่ำกว่า 15 วัน ทางร้านมีสิทธิ์บอกเลิกจ้างหรือขยายระยะเวลาทดลองงานได้ หากปรากฏว่าผลงาน ความประพฤติ ทัศนคติ หรือสุขภาพ ไม่เป็นที่น่าพอใจ
3.      พนักงานสัญญาจ้างพิเศษ หมายถึง พนักงานที่ร้านว่าจ้างไม่เป็นการประจำเพื่อทำงานในลักษณะเป็นการชั่วคราว



การทดลองงานและการบรรจุ
1.      พนักงานที่ผ่านการคัดเลือกเข้าปฏิบัติงาน เมื่อครบกำหนดทดลองงาน ผลปรากฏว่า ผลการปฏิบัติงานเป็นที่น่าพอใจ พนักงานทดลองจะได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำ และเริ่มนับอายุตั้งแต่วันแรกที่เข้าปฏิบัติงาน
2.      ร้าน มีสิทธิจะดำเนินปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และการจัดการใดๆ ซึ่งรวมถึงการว่าจ้างพนักงาน การโยกย้าย การเลื่อนตำแหน่ง การพักงาน การเลิกจ้าง การลงโทษทางวินัย ได้ตามความเหมาะสมภายใต้หลักเกณฑ์ที่กำหนด

วัน เวลา ทำงานปกติ และเวลาพัก
วันทำงาน
          ร้านเปิดทำการทุกวัน จันทร์ ถึง อาทิตย์ อนึ่งในกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ทางร้านสงวนอำนาจที่จะเปลี่ยนแปลงวันทำงานหรือวันหยุดได้

เวลาทำงานปกติ
1.      เวลาทำงานปกติ
ร้านกำหนดเวลาทำงานปกติในวันจันทร์-ศุกร์
ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 08.30-20.00 น.
2.      เวลาพัก ร้านกำหนดเวลาพักไว้วันละ 1 ชั่วโมง โดยสามารถแลกเปลี่ยนเวลาพักกับพนักงานคนอื่นได้ โดยกำหนดเวลาพักตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป

การลงเวลาทำงาน
1.      พนักงานทุกคนจะต้องลงเวลาในสมุดบันทึกการลงเวลาทั้งเวลามาและกลับ
2.      กรณีมีเหตุจำเป็น ทางร้านอนุโลมให้มาทำงานเกิน 08.00 น.ได้แต่ต้องไม่เกินกว่า 08.15 น.
3.      เข้าทำงานเกิน 08.15 น. ให้ถือว่ามาทำงานสาย ทางร้านจะนำจำนวนครั้งที่มาสายไปประกอบการพิจารณาเงินเดือน

วันหยุด และหลักเกณฑ์วันหยุด
1.      วันหยุดประจำสัปดาห์
ร้านกำหนดวันหยุดประจำสัปดาห์ละ 1 วัน เฉพาะวันเสาร์หรือวันอาทิตย์
2.      วันหยุดตามประเพณี
ร้านจะประกาศวันหยุดตามประเพณีเป็นไปตามความเหมาะสม โดยจะประกาศให้ทราบล่วงหน้าเป็นคราวๆไป

เวลาทำงานหรือรายละเอียดอื่นก็สามารถปรับใช้กับร้านของคุณได้ครับ แล้วพบกันในตอนต่อไปครับ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น